Ứng dụng của sản phẩm đá mỹ nghệ trong đời sống

Đá mỹ nghệ là chất liệu tạo nên những sản phẩm trang trí phố biến trong đời sống văn hóa tâm linh truyền thống của người Việt. Không chỉ mang lại sự trang trọng cho các công trình kiến trúc văn hóa mà còn có sức ảnh hưởng lớn trong phong thủy. Vì vậy theo thời gian, đá mỹ nghệ vẫn được ưa chuộng để điêu khắc thành các vật phẩm trang trí tuy theo nhu cầu. Để hiểu hơn sản phẩm đá mỹ nghệ, mời bạn đọc cùng Mộ đá xanh tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Đá mỹ nghệ là gì?
Đá mỹ nghệ là gì?

Đá mỹ nghệ là gì?

Đá mỹ nghệ là thuật ngữ dùng để chỉ những sản phẩm mỹ nghệ được làm bằng đá, do các nghệ nhân điêu khắc sáng tạo, trải qua nhiều công đoạn gia công tỉ mỉ \ để tạo nên một sản phẩm có hình thù hoàn chỉnh để trang trí cho các công trình mang màu sắc tâm linh, ứng dụng trong nhiều công trình từ quy mô gia đình đến công trình văn hóa cộng đồng.

Xem thêm: Chi phí Khu lăng mộ đá

Đặc điểm của đá mỹ nghệ

Sản phẩm đá mỹ nghệ được ưa chuộng từ thời xa xưa đến nay nhờ sở hữu các đặc điểm sau đây:

Độ bền bỉ theo thời gian

Nếu để ý tại các công trình kiến trúc văn hóa lâu đời, đều trường tồn theo thời gian rất lâu. Nhờ đặc điểm đá mỹ nghệ có tính chất rắn, rất cứng, chịu lực và chống bào mòn cao, do đó không bị ảnh hưởng bởi thời tiết, nhiệt độ, tác động từ thiên nhiên làm cho sản phẩm bị phai màu, rạn nứt, làm thay đổi cấu trúc sản phẩm.

Sáng tạo đa dạng sản phẩm

Dựa vào sự sáng tạo và tay nghề của nghệ nhân, những khối đá mỹ nghệ thô sơ sẽ được gia công, trau chuốt tạo hình thành đa dạng hình thù mang đường nét mềm mại, sắc thái khác nhau dựa theo yêu cầu của khách hàng như: Tượng Phật, tượng con nghê, tượng đá, lăng mộ,..

Sáng tạo đa dạng sản phẩm
Sáng tạo đa dạng sản phẩm

Mang yếu tố phong thủy

Lý do được ứng dụng trong các công trình văn hóa tâm linh vì mang lại phong thủy tốt, giúp cân bằng âm dương, hóa giải sát khí và mang lại may mắn.

Dễ dàng lau chùi

Bên cạnh các yếu tố phong thủy, độ bền, đá mỹ nghệ còn được ưa chuộng nhờ thuận tiện trong việc vệ sinh, dễ dàng lau chùi. Giusp cho sản phẩm luôn như mới góp phần giữ thẩm mỹ cho công trình.

Phân loại đá mỹ nghệ 

Hiện nay trên thị trường đá mỹ nghệ được phân loại thành 2 dòng chính:

  • Đá mỹ nghệ nguyên khối lấy từ tự nhiên: bao gồm các loại đá phổ biến như: Đá cẩm thạch Marble, đá ngọc, đá Vôi, đá hoa cương Granite, đá Thạch Anh tự nhiên…
  • Đá mỹ nghệ công nghiệp nhân tạo được chế tao từ bột đá xay cẩm thạch, nhựa nhân tạo, đá Granite nhân tạo…

Tuy nhiên dòng đá mỹ nghệ tự nhiên luôn được ưa chuộng và đánh giá cao về chất lượng cũng như năng lượng phong thủy của dòng đá này mang lại cho các công trình văn hóa, tâm linh, do đó sản phẩm đá mỹ nghệ tự nhiên luôn có giá thành cao hơn đá mỹ nghệ nhân tạo.

Các sản phẩm đá mỹ nghệ phổ biến

Phân loại đá mỹ nghệ
Phân loại đá mỹ nghệ

Như trên đã nói về sản phẩm trang trí đá mỹ nghệ có tính đa dạng, được ứng dụng nhiều trong đời sống, thì đá mỹ nghệ có công năng được dùng để chế tạo các nhóm sản phẩm phổ biến sau:

  • Tượng chân dung: Những bức tượng yêu cầu độ khéo léo của nghệ nhân cho ra khuôn mẫu giống và đặc tả đúng sắc thái người như chân dung bác Hồ, chân dung các nhân vật lịch sử…
  • Tượng nghệ thuật trừu tượng: Thường mang tính sáng tạo tượng trưng, không theo khuôn mẫu hay quy tắc, thường được trang trí triển lãm.
  • Trang trí nội thất, ngoại thất: Thường được ứng dụng trong thiết kế nhà ở, công trình cộng đồng như bàn ghế đá, lan can, đế cột…
  • Tượng Phật, tượng Chúa: Hầu hết tại các cơ sở tâm linh như chùa, nhà thờ..đều có tượng Phật, Chúa được làm từ da my nghe.
  • Tượng linh vật phong thủy: Đây cũng là một san pham da my nghe khá phổ biến, thường có mặt tại các công trình mang đậm nét văn hóa Việt: con nghê, sư tử, kỳ lân, thiềm thừ, rồng đá…
  • Công trình thờ phụng: Đá mỹ nghệ cũng là chất liệu được ứng dụng để xây lăng mộ, bia mộ, lư hương, bình bông…vì tính cố định, lâu dài đồng thời mang lại thẩm mỹ, thể hiện sự tôn kính cho người đã khuất.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều cơ sở đá mỹ nghệ được thành lập, tuy nhiên để mang lại thẩm mỹ cho công trình như mong muốn, bạn cần chọn những cơ sở uy tín, có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực để sở hữu  như mong muốn.

Mô đá xanh 360 là cơ sở chế tác đá mỹ nghệ thuộc làng nghề nổi tiếng tỉnh Ninh Bình. Với bề dày kinh nghiệm và đội ngũ nghệ nhân lâu năm, Mộ đá xanh luôn tận tâm trong thiết kế và thi công. Đã thực hiện và hoàn thiện nhiều công trình quy mô lớn nhỏ trên khắp cả nước. Là địa chỉ làm sản phẩm đá mỹ nghệ uy tín, giá cả phải chăng.

Xem thêm: ĐÁ MỸ NGHỆ

Các sản phẩm đá mỹ nghệ phổ biến
Các sản phẩm đá mỹ nghệ phổ biến

Để tư vấn thêm về công trình thiết kế và tham khảo nhiều mẫu mã, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua:

CƠ SỞ CHẾ TÁC ĐÁ – MỘ ĐÁ XANH 360

Điện thoại: 0947.770.360

Email: modaxanh360@gmail.com

Địa chỉ: Làng nghề truyền thống đá mỹ nghệ Ninh Bình – Thôn Xuân Phúc, xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình

Website: www.modaxanh360.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *