Ý nghĩa của rồng đá mỹ nghệ trong các công trình kiến trúc

Không chỉ mang lại sự trang trọng cho các công trình kiến trúc văn hóa mà còn có sức ảnh hưởng lớn trong phong thủy. Vì vậy các sản phẩm đá mỹ nghệ, đặc biệt và dễ nhận thấy nhất đó là rồng đá mỹ nghệ được sử dụng hầu hết tại các công trình văn hóa mang màu sắc tâm linh tại Việt Nam. Để hiểu hơn về ý nghĩa của rồng đá mỹ nghệ, mời bạn đọc cùng Mộ đá xanh tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Đôi nét về đá mỹ nghệ
Đôi nét về đá mỹ nghệ

Đôi nét về đá mỹ nghệ

Trước khi tìm tìm hiểu về ý nghĩa của rồng đá mỹ nghệ, cùng Mộ đá xanh tìm hiểu về chất liệu đá mỹ nghệ tạo thành.

Đá mỹ nghệ là gì ?

Đá mỹ nghệ là thuật ngữ dùng để chỉ những sản phẩm mỹ nghệ được làm bằng đá, do các nghệ nhân điêu khắc sáng tạo, trải qua nhiều công đoạn gia công tỉ mỉ  để tạo nên một sản phẩm có hình thù hoàn chỉnh để trang trí cho các công trình mang màu sắc tâm linh, ứng dụng trong nhiều công trình từ quy mô gia đình đến công trình văn hóa cộng đồng.

Phân loại đá mỹ nghệ 

Hiện nay trên thị trường đá mỹ nghệ được phân loại thành 2 dòng chính:

  • Đá mỹ nghệ nguyên khối lấy từ tự nhiên: bao gồm các loại đá phổ biến như: Đá cẩm thạch Marble, đá ngọc, đá Vôi, đá hoa cương Granite, đá Thạch Anh tự nhiên…
  • Đá mỹ nghệ công nghiệp nhân tạo được chế tao từ bột đá xay cẩm thạch, nhựa nhân tạo, đá Granite nhân tạo…

Tuy nhiên dòng đá mỹ nghệ tự nhiên luôn được ưa chuộng và đánh giá cao về chất lượng cũng như năng lượng phong thủy của dòng đá này mang lại cho các công trình văn hóa, tâm linh, do đó sản phẩm đá mỹ nghệ tự nhiên luôn có giá thành cao hơn đá mỹ nghệ nhân tạo.

Xem thêm: Chi phí Khu lăng mộ đá

Rồng đá mỹ nghệ mang ý nghĩa gì ?
Rồng đá mỹ nghệ mang ý nghĩa gì ?

Rồng đá mỹ nghệ mang ý nghĩa gì ?

Rồng là một trong Tứ linh- 4 loài linh thú lớn Long, Ly, Quy ,Phụng được lưu truyền trong dân gian. Theo quan niệm văn hóa tâm linh đay là bộ 4 linh thần quyền lực tương trung cho trời đất mang lại nhiều may mắn trong đời sống con người.

Trong đó, theo quan niệm dân gian rồng là linh vật đứng đầu hội tụ uy quyền của vũ trụ, đại diện cho sức mạnh của bầu trời với khả năng bay lượn và phun mưa giúp vạn vật sinh sôi nảy nở,mang lại sự sống cho muôn loài nên thường được người dân tín ngưỡng thờ phụng. Rồng cũng là biểu tượng của sự may mắn trong phong thủy, mang lại nguồn sinh khí dồi dào, tài lộc và địa vị nên thường được khắc họa trên nhiều vật phẩm trang trí, đặc biệt là rồng đá mỹ nghệ được xây dựng tại nhiều công trình văn hóa tâm linh như trên mái, lan can ở bậc tam cấp hay trên các bức tường của đền,chùa, nhà thờ họ, …ứng dụng trong thiết kế lăng mộ, và chi tiết phong thủy cho nhà ở.

Ý nghĩa phong thủy mà rồng đá mỹ nghệ mang lại

  • Trong thiết kế nhà ở: trong phong thủy nhà ở rong da my nghe được đặt hoặc điêu khắc trước cổng có ý nghĩa mang lại may mắn cho gia chủ, thu hút tài lộc, xua đuổi các nguồn sinh khí xấu mang đến vận xui cho gia đình, con cháu. Bên cạnh đó một số nơi còn quan niệm thiết kế tượng rồng đá hay điêu khắc rồng đá trong khuôn viên nhà sẽ giúp mang đến sự thăng tiến và phát triển.
  • Trong thiết kế lăng mộ: Đối với thiết kế các khu  lăng mộ, tượng rồng đá mỹ nghệ thường được các nghệ nhân chú trọng xây dựng với hình dáng, kích thước lớn mang lại sự uy mãnh, trang nghiêm với quan niệm rằng rồng đá là biểu tượng cho vị thần hùng mãnh canh giữ, tránh không cho ma quỷ xấu xa, tà ma xâm phạm vào khu vực người đã khuất.

Xem thêm: Có nên làm Mộ ốp đá kim sa hay không?

Ý nghĩa phong thủy mà rồng đá mỹ nghệ mang lại
Ý nghĩa phong thủy mà rồng đá mỹ nghệ mang lại

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều cơ sở đá mỹ nghệ được thành lập, tuy nhiên để mang lại thẩm mỹ cho công trình như mong muốn, bạn cần chọn những cơ sở uy tín, có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực để sở hữu sản phẩm rồng đá mỹ nghệ như mong muốn.

Mộ đá xanh là cơ sở chế tác đá mỹ nghệ thuộc làng nghề nổi tiếng tỉnh Ninh Bình. Với bề dày kinh nghiệm và đội ngũ nghệ nhân lâu năm, Mộ đá xanh luôn tận tâm trong thiết kế và thi công. Đã thực hiện và hoàn thiện nhiều công trình lăng mộ quy mô lớn nhỏ trên khắp cả nước. Là địa chỉ làm sản phẩm rồng đá mỹ nghệ uy tín, giá cả phải chăng.

Xem thêm: ĐÁ MỸ NGHỆ

Để tư vấn thêm về công trình thiết kế và tham khảo nhiều mẫu sản phẩm rồng đá mỹ nghệ, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua:

CƠ SỞ CHẾ TÁC ĐÁ – MỘ ĐÁ XANH 360

Điện thoại: 0947.770.360

Email: modaxanh360@gmail.com

Địa chỉ: Làng nghề truyền thống đá mỹ nghệ Ninh Bình – Thôn Xuân Phúc, xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình

Website: www.modaxanh360.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *