Xây dựng lăng mộ đá 1 mái bạn đã biết hết về nó chưa? 

Là biểu hiện cao nhất cho văn hóa tâm linh của người Việt, tục lệ an táng của người Á Đông, việc sử dụng các mẫu mộ đá tại nước ta đã trải qua nhiều thế kỷ. Tồn tại lâu đời nhất tại Ninh Bình, với các làng đá mỹ nghệ lên đến hơn 400 năm tuổi, các sản phẩm mộ đá từ đơn giản, cho đến cầu kỳ, phức tạp hiện nay ngày càng trở nên đa dạng và  đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Đặc biệt là các mẫu mộ đá một mái, vậy thì hôm nay hãy cùng Mộ đá xanh 360 tìm hiểu sâu hơn nhé! 

Tổng hợp mẫu mộ đá Thanh Hóa được ưa chuộng nhất 2022
Đôi nét lịch sử hình thành mộ đá một mái

Đôi nét lịch sử hình thành mộ đá một mái

Xưa kia, các mẫu mộ đá thường được chế tác bằng thủ công, bởi các nghệ nhân… nên việc chế tác hoàn thiện một sản phẩm mộ đá thường tốn khá nhiều thời gian, công sức, vì thế mà giá thành các sản phẩm mộ đá thường rất cao. Hiện nay, khi máy móc công nghiệp được đưa vào ứng dụng trong sản xuất, mộ đá một mái lại thường được sản xuất công nghiệp, nhanh chóng và hoa văn họa tiết đồng bộ, sắc nét được chế tác nhiều hơn, vì thế mà giá thành hạ phù hợp với điều kiện và nhu cầu sử dụng của mặt bằng chung các khách hàng ở nước ta.

Đặc trưng của mộ đá một mái

Mẫu mộ đá một mái là loại mộ đơn giản nhất hiện nay. Có thể thấy, đặc trưng của mộ là khối chữ nhật, hoặc khối đá tròn được cách điệu, chạm khắc thêm các chi tiết hoa văn, họa tiết trang trí đơn giản, tinh tế để mang lại vẻ đẹp hoàn thiện cho ngôi mộ. Loại mộ đá một mái còn có tên gọi khác là mộ một đao hay mộ đá một đao.

Các bộ phận cấu tạo của mộ đá một mái bao gồm:

  •  Phần đế mộ: Phần đế mộ thường được làm chắc chắn và bè to rộng hơn so với phần thân mộ. Vì đây là vị trí chịu tải trọng, sức nặng của toàn bộ ngôi mộ. Họa tiết trang trí 4 mặt xung quanh đế tường là họa tiết hoa lá đơn giản, không quá cầu kỳ cho việc sử dụng.
  • Phần bưng ( phần thân mộ): Thông thường, phần bưng của mộ đá một mái sẽ được trang trí chi tiết và cầu kỳ ở mặt trước và 2 mặt bên. Còn lại mặt sau thì không trang trí hoặc làm đơn giản. Các mặt bưng của mộ sẽ được trang trí bằng các bức tranh tứ quý, hoặc sử dụng các hình tượng rồng uốn lượn mang lại vẻ đẹp của sức mạnh, uy nghiêm và sự bền bỉ cho không gian ngoài của ngôi mộ.
  • Phần nắp: Do thiết kế đơn giản nên phần nắp của mộ thường được sử dụng một phiến đá phẳng, nhẵn có trống phần giữa. Không chế tác phần nắp cầu kì và nhiều hoa văn bởi đây là phần đá đặt nằm ngang, trực tiếp hứng bụi bẩn và tiếp xúc với môi trường, việc để phần nắp bằng phiến đá trơn như vậy cũng thuận tiện cho con cháu khi vệ sinh, lau dọn cho phần mộ của gia đình
  • Phần bài vị
Đặc trưng của mộ đá một mái
Đặc trưng của mộ đá một mái
  • Phần mái mộ ( phần đao): Phần mái của mộ được sử dụng bằng chất liệu ngói vảy hoặc ngói ống tùy thuộc theo nhu cầu của khách hàng. Các cột đá chống mái có thể được chế tác theo dạng hình trụ tròn, hoặc trụ vuông tùy theo thiết kế. Nếu thân cột tròn thì được chạm khắc rồng bao quanh. Còn nếu là cột vuông thì sẽ được để câu đối 2 bên mặt tiền của cột để tạo tính tương xứng cho ngôi mộ đá một mái.

Xem thêm: Mộ một mái đá

Kích thước mộ đá một mái thông dụng

Hiện nay, việc lựa chọn, tính toán kích thước mộ đá một mái được các nghệ nhân tại Đá mỹ nghệ Ninh Bình thực hiện theo phong thủy thước Lỗ Ban. Các kích thước thông dụng của loại mộ này bao gồm: 81x127cm, 89x133cm…. Những kích thước lớn hơn sẽ được chế tác và thực hiện theo yêu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, bởi đây là kiểu mộ đơn giản, giá thành rẻ nên thường áp dụng đồng bộ tại các khu nghĩa trang, mộ gia đình… nên kích thước nhỏ nhắn, vừa vặn như thế này cũng đã đáp ứng đủ với quy hoạch tổng thể của nghĩa trang cho phép.

Xem thêm: Những mẫu mộ đá đơn giản đẹp

Các loại lăng mộ đá một mái phổ biến hiện nay

Lăng mộ đá một mái sẽ được phân loại theo hình dáng cũng như chất liệu đá dùng để xây dựng. Dưới đôi bàn tay khéo léo kết hợp cùng các máy móc chuyên dụng và trí óc sáng tạo của mình hiện nay các nghệ nhân trong nghề cho ra rất nhiều mẫu mã đa dạng, tuy nhiên để phân loại thì sẽ có 3 loại chính là mộ đá một mái chữ nhật, mộ đá một mái tròn mộ đôi đá một mái.

Với vật liệu chế tác chính là đá thì việc phân loại các mẫu lăng mộ đá một mái cũng sẽ ảnh hưởng bởi chất liệu đá làm nên. Trong đó có hai loại đá chính dùng để chế tác chính là đá xanh rêu có độ bền cao, màu sắc lạ bắt mắt và giá thành tương đối cao. Loại đá xanh đen được sử dụng phổ biến hơn do giá thành khá hợp lý và là loại đá chế tác lăng mộ đá một mái truyền thống.

Giá bán mộ đá Tam Sơn tại Hà Nội
Các loại lăng mộ đá một mái phổ biến hiện nay

Ngoài ra thì mộ đá một mái còn được chia theo các loại mái, gồm có 3 loại chính là mái đá vảy, mái đá chùa và mái đá ống ngói.

Dựa theo phong thủy của thước Lỗ Ban, yêu cầu khách hàng cũng như mệnh của người đã mất mà kích thước của lăng mộ đá một mái sẽ được thay đổi tùy theo bản thiết kế đề ra. Trong số đó thì kích thước mộ đá một mái phổ biến chính gồm: 81x127cm, 89x133cm…

Vậy nên nếu bạn đang tìm hiểu về mộ đá có những loại nào khác thì hãy đón đọc các bài viết bên chúng tôi nhé! Mộ đá xanh 360 luôn mang đến sản phẩm tính đặc trưng trong văn hóa của Ninh Bình. 

LIÊN HỆ

CƠ SỞ CHẾ TÁC ĐÁ – MỘ ĐÁ XANH 360

Điện thoại: 0947.770.360

Email: modaxanh360@gmail.com

Địa chỉ: Làng nghề truyền thống đá mỹ nghệ Ninh Bình – Thôn Xuân Phúc, xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình

Website: www.modaxanh360.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *