Mộ Bành Đá

Tìm hiểu mộ bành đá qua những chi tiết đơn giản nhất 

 Mộ bành là kiểu mộ như thế nào? Thiết kế gồm mấy phần? Ý nghĩa của những chi tiết trên mộ? Cùng tìm hiểu các thông tin cụ thể nhé! 

Mộ bành đá – một thiết kế độc đáo, biểu tượng cho thế giới tâm linh 

Mộ bành đá có vẻ như không còn xa lạ với nhiều người. Đây được coi là ngôi nhà của những đã khuất, biểu tượng mang yếu tố tâm linh sâu sắc. Song, thiết kế và ý nghĩa của từng chi tiết trên mộ vẫn còn là dấu chấm hỏi của nhiều người. Làm thế nào để chọn được một ngôi mộ đẹp? Bài viết này sẽ giải đáp các thắc mắc về chi tiết đó trên mộ bành

Mộ bành đá là mộ như thế nào? 

Mộ bành đá có có tên gọi là mộ đá không mái hay mộ tam sơn đá. Đây là kiểu mộ có thiết kế khá đơn giản và kích thước vừa phải. Tuy với kết cấu gọn nhưng vẫn toát lên được những đường nét tinh và sự uy nghiêm. Một điều đặc biệt,mộ  không có mái che, khác với các loại mộ truyền thống. Phần bài vị ngôi mộ có kích thước tương đối lớn. Lớn nhất vẫn là phần thân mộ, phần đế mộ và nắp mộ không quá dày.

 

Mộ bành  thường là lựa chọn của các gia đình thích sự sang trọng, quyền quý. 

Chất liệu và kích thước 

Một ngôi mộ được xây từ chất liệu và kích thước như thế nào? Câu hỏi này không phải ai cũng hiểu rõ. 

Chất liệu tạo ra mộ bành đá

Tương tự các ngôi mộ đá khác, mộ bành đá được tạo từ nhiều loại đá khác nhau. Để đảm bảo chất lượng, không bị rạn nứt, mộ tam sơn đá thường sử dụng đá xanh để làm. Có một vài ngôi mộ cũng sử dụng đá xanh nguyên khối nhằm chống bay màu, rạn nứt. Loại đá này có tính bền bỉ, rắn chắc, không bị bào mòn bởi các tác nhân thời tiết. Thêm vào đó, màu sắc của loại đá này rất tự nhiên, tạo nên sự cổ kính cho các ngôi mộ tháp. 

Kích thước mộ tam sơn đá

Trong quá trình xây dựng mộ bành đá, xác định kích thước mộ là công việc rất quan trọng. Bởi vẻ đẹp của ngôi mộ phụ thuộc vào yếu tố kích thước và phong thuỷ. Thông thường, kích thước mộ được xây dựng dựa trên số đo chuẩn còn gọi là thước Lỗ ban. 

Kích thước chuẩn không những đem lại tính thẩm mỹ mà còn mang yếu tố tinh thần sâu sắc. Đó là sự bình an và niềm may mắn cho gia chủ. Dưới đây là kích thước chiều rộng đế và chiều sâu mộ, lần lượt là: 41 * 61 cm; 69 * 107 cm; 81 * 127 cm; 89 * 147 cm; 89 * 133 cm; 107 * 167cm. 

Kết cấu của mộ bành đá 

Một ngôi mộ bành đá thường sẽ có 5 bộ phận: bộ phận đế lót, bộ phận đế sen, bộ phận thân và bộ phận bài vị 

  • Bộ phận đế lót: 

Độ dày của những tấm đá làm nên bộ phận này thường từ 10 – 12cm, được kẻ viên và băm nhám. Với mộ có kích thước bé thì lớp này được gắn liền với mộ. Còn kích thước mộ lớn thì được từ 4 viên đá ghép với nhau. 

  • Bộ phận đế sen: 

Bộ phận này có độ dày khối đá tương ứng với phần đế lót. Phần đế sen được khắc hoạ hình cánh sen và giật cấp lùi vào so với đế lót. Kích thước đế sen nhỏ hơn đế lót từ 5 – 7 cm. 

  • Bộ phận thân: 

Đây là bộ phận chính của ngôi mộ, bao gồm phần đầu mộ, phần sau mộ và các tấm bưng xung quanh. Phần đầu mộ có độ dày khoảng 16cm được chạm khắc hoạ tiết chữ thọ hình tròn và các chi tiết khác. Phần sau mộ được khắc hình chữ thọ vuông hoặc hình hoa sen. Phần bưng mộ xung quanh nhằm tạo nên hai bên hông mộ. Phần này có độ dày khoảng 8cm được chạm khắc hoa văn tứ quý và tứ linh. Các tấm đá tạo nên thân mộ đều cao khoảng 45cm, theo thước Lỗ Ban là 38,8. 

  • Bộ phận nắp mộ: 

Đây là phần phía trên cùng của ngôi mộ bành đá, được khắc hình cánh sen phía bên viền. Thông thường, nắp mộ sẽ để trổ một lỗ thông thiên – nơi con cháu thắp hương khi ra khấn vái. Độ dày của tấm đá tạo nên nắp mộ khoảng 12cm. 

  • Bộ phần bài vị: 

Bộ phận này có độ dày khoảng 16cm, là nơi khắc ghi thông tin của chủ mộ phần, hoặc để di ảnh người mất. Phần bài vị của  thường có kích thước lớn, chạm khắc hoa văn đơn giản. 

Ý nghĩa và cách chọn mộ bành đá 

Một ngôi mộ bành đá được xây dựng và khắc hoạ các tiết tinh xảo đều mang ý nghĩa sâu sắc. Do vậy, để đặt mua mộ bành đá bạn cần có những lưu ý dưới đây. 

Ý nghĩa ngôi mộ bành đá

Tương tự các ngôi mộ đá khác, mộ tam sơn đá không chỉ là sản phẩm văn hoá vật chất mà còn mang ý nghĩa tinh thần. Người thợ cũng tốn rất nhiều thời gian và công sức để chế tác thành công mộ bành đá. Mỗi ngôi mộ bành đá là biểu trưng cho thế giới tâm linh, là sợi dây gắn kết cõi âm và cõi dương. Mộ tam sơn đá là nơi con cháu tưởng nhớ về cội nguồn của mình. Đây là nơi con cháu tiến hành các nghi lễ cúng bái, thờ phụng, biết ơn những người đã khuất. 

Hơn thế, một ngôi mộ bành đá sang trọng cũng nói lên được sự sang trọng, quyền quý của gia chủ. 

Một vài lưu ý khi chọn mua mộ bành đá

Khi chọn mộ bành đá, bạn cần phải lưu ý các điểm sau đây: 

  • Chất liệu đá phải là loại đá tốt nhất, có thể là đá xanh nguyên khối. Tránh các loại đá bị pha tạp chất sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng ngôi mộ. 
  • Khi phát hiện điểm nứt, gãy cần trao đổi với người thợ để tiến hành sửa chữa hoặc làm mới. Không nên bỏ qua các điểm rạn nứt ấy vì nó sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ ngôi mộ trước tác nhân môi trường. 
  • Nên nhờ người thợ tư vấn về cách lau chùi và vệ sinh ngôi mộ. Phòng trường hợp vệ sinh sai cách gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ của mộ đá tam sơn. 

 

Trên đây là những thông tin về mộ bành đá đã được chúng tôi nghiên cứu và tập hợp.  Nếu bạn có nhu cầu mua mộ tam sơn đá, đừng bỏ qua bài viết này! Vì đó là những điều kiện cần thiết để lựa chọn một ngôi mộ  thích hợp nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *