Mộ một mái đá

Mộ một mái đá (mộ đá một đao) là loại mộ giá rẻ và kích thước bé nhất trong kiểu mộ mái. Thường làm mộ một đao khi không có diện tích đắt lớn hặc bị khống chế chiều cao mộ.

Những điều người mua cần lưu ý trước lựa chọn mộ một mái đá 

Mộ một mái đá gần đây được lựa chọn khá nhiều do được làm từ đá tự nhiên. Nhưng trước khi lựa chọn , khách hàng cần phải lưu tâm một số điều. 

Mộ một mái đá và những điều đặc biệt có thể người mua chưa biết 

Mộ một mái đá không còn là cái tên xa lạ với nhiều người mua. Thiết kế này đang dần trở nên phổ biến ở nhiều nông thôn và thành thị. Cùng chúng tôi tìm hiểu kĩ hơn về kiểu dáng mộ này. 

Tìm hiểu chung 

Mộ đá một mái  (mộ đá một mái đao) là một trong những mẫu mộ đá phổ biến tại Việt Nam. 

Đây là loại mộ thiết kế đơn giản nhất hiện nay.  Đặc trưng của mộ là khối chữ nhật, hoặc khối đá tròn được cách điệu. Trên thân mộ được chạm khắc thêm các chi tiết hoa văn, họa tiết trang trí đơn giản, tinh tế để mang lại vẻ đẹp cho ngôi mộ. 

 Có nhiều kiểu dáng và kích thước khác nhau phù hợp với nhu cầu của nhiều người mua. Mộ một mái đúng như tên gọi của nó, mộ này chỉ có một mái và giá rẻ nhất trong các loại mộ có mái. Người mua thường sử dụng loại mộ này ở khu vực mộ có diện tích đất nhỏ. 

Lịch sử hình thành và phát triển 

Được coi là biểu hiện tâm linh của người Việt, văn hóa thờ cúng của người Á Đông. Thiết kế mộ này đã đi theo người dân nhiều thập kỷ, trở thành nét đặc trưng trong văn hóa an táng.  

Các mẫu mộ đá một mái đá từ  đơn giản cho đến các thiết kế mộ mái phức tạp, chi tiết, cầu kỳ nhiều hoa văn, thẩm mỹ,… Tất cả đều cần trải qua quá trình phát triển. Người nghệ nhân đã thay đổi để hoàn thiện hơn những sản phẩm với chất lượng tốt. Từ đó tăng tính thẩm mỹ phù hợp với yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường. 

Trước kia,  các mẫu  thường được chế tác bằng bàn tay thủ công  của các nghệ nhân. Vì vậy, việc chế tác hoàn thiện một sản phẩm thường tốn khá nhiều thời gian, công sức. Giá thành các sản phẩm mộ đá thường rất cao.

Hiện tại, máy móc được đưa vào ứng dụng trong sản xuất,  được sản xuất công nghiệp. Dây chuyền sản xuất nhanh chóng và hoa văn họa tiết đồng bộ. Vì thế giá thành hạ phù hợp với điều kiện và nhu cầu sử dụng của khách hàng ở nước ta.

Cấu tạo đặc biệt của mộ một mái đá 

Mộ một mái đá không có cấu tạo quá cầu kỳ. Tuy nhiên chính bởi thiết kế đơn giản đã làm nên nét riêng của loại mộ đá này. Thiết kế mộ này gồm 4 phần chính là phần đế mộ, phần thân, phần bài vị và phần mái mộ. 

Phần đế mộ là phần chắc chắn để chịu lực cho toàn ngôi mộ. Nghệ thân thường thiết kế phần này bè ra và to rộng so với phần thân mộ. Phần này cũng có thể khắc họa thêm hoa văn và họa tiết để thiết kế thêm phần tinh tế. 

Phần thân mộ hay còn là phần bưng, thường được trang trí cầu kì hơn. Các họa tiết được chạm khắc có thể là hình rồng uốn lượn hoặc theo tôn giáo của người đã khuất. mặt sau của phần này thường trơn vì là phần khuất. 

Phần nắp là phần phiến đá phẳng, được thiết kế trơn láng. Đây là phần tiếp xúc với nhiều ánh nắng và bụi bẩn nên thiết kế như vậy để dễ vệ sinh.

Phần bài vị là phần mặt đá khắc thông tin và di ảnh của người đã khuất. Phần này có thể thiết kế đa dạng tùy thuộc vào nhu cầu của người mua 

Phần mái mộ gồm ngói và cột đá chống mái. Phần ngói có thể sử dụng ngói vảy hoặc ngói ống. Các cột đá thì có thể là trụ tròn hoặc trụ vuông tùy theo yêu cầu người mua. 

Chất liệu thường sử dụng để làm mộ một mái đá 

Mộ một mái đá thường thấy sử dụng các loại đá tự nhiên nguyên khối. Một số loại đá tự nhiên mà người mua có thể tham khảo như sau: 

  • Đá xanh là chất liệu được sử dụng nhiều nhất bởi độ bền đẹp. Đá xanh gồm 2 loại là đá xanh rêu và đá xanh đen. Điểm nổi bật của chất liệu này là càng để lâu ngôi mộ càng toát lên vẻ cổ kính và không bị hao mòn theo thời tiết. Loại đá này cũng dễ để chạm khắc hoa văn và hình hài đẹp phù hợp với nhu cầu người mua. 
  • Đá vàng là loại đá ở vùng núi Nghệ An. Loại đá này có màu đặc trưng là vàng cam cà rốt tự nhiên và vân đỏ. Mắc sắc này thường tượng trưng cho sự may mắn, phú quý và giàu sang. Vì vậy, nhiều người mua cân nhắc và sử dụng.
  • Đá trắng là đá được khai thác ở khu vực núi Đà Nẵng. Điểm nổi bật của loại đá này là màu trắng sáng như ngọc tượng trưng cho vẻ cao quý, thuần khiết. 

Xem Thêm : Mẫu Mộ Một Mái Đá

Giá cả mộ một mái đá trên thị trường hiện nay 

Giá thành thành  khá đa dạng. Báo giá cần phụ thuộc vào chất liệu, kích thước, hoa văn của mộ đá. Ngoài ra, yếu tố như thời gian, địa điểm thi công,vận chuyển cũng ảnh hưởng nhiều tới giá của các loại loại mộ. 

Tuy nhiên, loại mộ này có giá thành hợp lý so với các mộ đá khác, dao động từ 10 triệu đồng. 

Tổng kết

Thông tin về mộ một mái đá đã được chúng tôi giới thiệu đầy đủ. Những lưu ý này sẽ giúp khách hàng có lựa chọn tốt hơn khi quyết định mua . Hi vọng người đọc có thêm nhiều thông tin hữu ích thông qua bài viết về mộ đá của chúng tôi.