Bản vẽ thiết kế lăng mộ

Một số bản vẽ thiết kế khu lăng mộ đá đẹp tham khảo, mẫu thiết kế lăng mộ đẹp tại Việt Nam. Chúng tôi sẽ thiết kế các bản vẽ mô phỏng, bản vẽ chi tiết cho quý khách trước khi xây dựng lăng mộ. Bản vẽ 2D và 3D cho thiết kế lăng mộ đẹp, chuẩn tỉ lệ thực tế đem lại cái nhìn tổng quát cho khách hàng. Các phần mềm đồ họa như file Cad lăng mộ, file Corel Draw bia mộ đẹp cung cấp.

Tìm hiểu cụ thể ý nghĩa của các thiết kế lăng mộ đá hiện nay

 mẫu nào là phù hợp nhất? Ý nghĩa thực sự của việc xây khu lăng mộ đá? Bài viết sau sẽ giúp bạn phân tích rõ hơn những câu hỏi đó.

Thiết kế lăng mộ đá – sự độc đáo về kiến trúc mang ý nghĩa sâu sắc 

Như một biểu tượng độc đáo tiềm ẩn các giá trị tâm linh. Lăng mộ là cách thể hiện lòng thành kính của người Việt với cội nguồn của mình. Đây là nơi để con cháu nhớ về tổ tiên, đấng sinh thành. Mỗi một lăng mộ đá là một tuyệt tác kiến trúc mang đậm nét văn hoá của người Á Đông. Vậy, để tạo ra nó, người ta thực sự cần những mẫu thiết kế chuẩn và đẹp. Hãy cùng nghiên cứu các mẫu tuyệt nhất dưới đây nhé! 

Lăng mộ đá là gì? 

Khái niệm này không quá khó hiểu với người Việt chúng ta. Lăng mộ đá được coi là công trình bao quanh phần mộ của người đã mất. Đây là phức hợp các bộ phận của khu mộ được làm bằng đá. Nó bao gồm: lăng thờ đá, mộ đá, lư hương đá, đèn đá bia đá…Và cả những chi tiết ngoài như cổng đá, nền đá…. Hay nói một cách hoa mỹ hơn là ngôi nhà của những người đã khuất. hiện nay đều được tạo từ các loại đá xanh, đá trắng hoặc đá granit nguyên khối. 

 

Lăng mộ đá không đơn thuần là nơi thờ cúng cho người đã khuất mà còn mang rất nhiều ý nghĩa văn hoá khác. Do vậy, để thiết kế lăng mộ đá, đòi hỏi rất nhiều sự tài hoa của người thợ. 

xem thêm : khuân viên lăng mộ đá

Chất liệu và hoa văn để thiết kế lăng mộ đá

Lăng mộ đá như sản phẩm văn hoá ăn sâu vào trong tìm thức của người Việt Nam. Là sản phẩm vật chất nhưng chứa đựng đầy yếu tố văn hoá tâm linh. Những yếu tố ấy luôn được toác ra từ các kết cấu hoa văn trên lăng mộ đá. Do vậy, để thiết kế lăng mộ đá hoàn hảo nhất, người thợ phải tốn rất nhiều chất xám và sức lực. 

 

Một thiết kế lăng mộ đá được làm từ các vật liệu cao cấp, đó chính là đá. Có thể là đá xanh, đá trắng hoặc là đá granit. Bằng những khối đá thô ấy, người nghệ nhân phải mài mò, trau chuốt thật tỉ mỉ. Họ phải dùng tất cả kinh nghiệm của mình để mài dũa từ tảng đá thành một thiết kế tuyệt đẹp nhất. 

 

Chất liệu đã được chuẩn bị xong, việc kế tiếp của người thợ là khắc hoạ hoa văn trang trí trên mộ. Không phải muốn khắc như thế nào cũng được, mà nó phải phù hợp với văn hoá dân tộc Việt. Nền văn hoá nước ta mang yếu tố của văn hoá phương Đông đậm nét. Vì thế, phần mái mộ đá thường được chạm hình mây, hình lá, cộng thêm hoa tiết nụ, nậm rượu bằng đá. Quan trọng nhất, lăng mộ phải được chạm khắc hoạ tiết long, phượng, cúc, trúc, tùng… Người thợ luôn cân nhắc mình khi thiết kế lăng mộ đá phải hài hoà được các yếu tố phong thuỷ. 

Sự kết tinh giữa văn hoá vật chất và văn hoá tinh thần 

Mỗi một thiết kế lăng mộ đá vừa là sản phẩm lao động, vừa là thành quả văn hoá tinh thần. Thành quả lao động vì nó là mồ hôi công sức của người thợ. Họ phải ngày đêm mài dũa, sáng tạo ra các bộ phận của lăng mộ đá. Lắp ghép chúng cho đúng và đẹp. Thợ xây phải tốn rất nhiều công sức, của cải và thời gian để tạo ra nó. Do vậy, thiết kế lăng mộ đá ấy phải trước hết là sản phẩm văn hoá vật chất. Còn gọi đó là thành quả của văn hoá tinh thần vì lý do gì? 

  • Thứ nhất, thiết kế lăng mộ đá ấy là biểu trưng cho văn hoá Việt. Nó ra đời với ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Đây là nơi con cháu tổ chức nghi lễ cúng bái tổ tiên. nhớ ơn người đã khuất. Một thiết kế lăng mô đá đẹp sẽ là một niềm tin vào sự phù hộ, độ trì của ông bà cho con cháu. Do đó, người ta luôn cố gắng xây dựng một lăng mộ đá tuyệt nhất cho ông bà của mình. 
  • Thứ hai, thiết kế lăng mộ đá mang yếu tố mang phong thuỷ sâu sắc. Khi xây dựng lăng mô đá, người ta không phải cứ ào ạt muốn làm gì cũng được. Mà phải kết hợp đầy đủ giữa yếu tố thẩm mỹ và phong thuỷ. Đây là công trình kết nối giữa cõi âm và cõi dương. Cho nên, người thợ luôn xem xét kĩ các yếu tố tâm linh sâu sắc. 

Thiết kế lăng mộ đá qua lăng kính dân gian 

Trong quan niệm xưa, chết là hết, con người sẽ đi sang một thế giới khác. Vì thế, ngôi mộ được coi là ngôi nhà của họ ở thế giới mới. Có rất nhiều chất liệu để làm ra ngôi mộ, nhưng hiện nay phổ biến nhất là đá. Một phần vì nó đem đến sự gần gũi với yếu tố tâm linh. 

 

Thiết kế lăng mộ đá đã trở thành sản phẩm phổ biến trong văn hoá phương Đông. Cũng vì thế, nghề làm đá và xây dựng lăng mộ đá đã thực sự phát triển ở Việt Nam ta. Sự xuất hiện của các làng nghề truyền thống ngày càng phổ biến hơn. Điều này như một minh chứng nhấn mạnh thêm lần nữa về sự kết nối giữa cõi âm và cõi dương. 

 

Kết luận

Thiết kế lăng mộ đá là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa yếu tố vật chất và văn hoá tâm linh. Bằng những tinh tế từ đường nét hoa văn, lăng mộ đá đã mang nhiều ý nghĩa văn hoá sâu sắc. Trên đây là những kiến thức mà chúng tôi tìm hiểu được về lăng mộ đá. Hi vọng sẽ giúp cho bạn hiểu được phần nào về sản phẩm văn hoá ấy.