Lư hương đá

Lư hương đá, đỉnh hương đá các mẫu đẹp nhất, giá tốt nhất tại Việt Nam. Địa chỉ bán mẫu đẹp tai mây tai rồng, lư tròn lư vuông uy tín. Sản phẩm lư hương bằng đá đặt tại đình chùa, nhà thờ, lăng mộ, đình làng có thể đi kèm với đèn đá, hạc đá, bàn lễ … Làm lư đỉnh hương bằng đá có độ bền vững hơn rất nhiều so với lư hương xi măng, ngoài ra nó còn có vẻ đẹp tâm linh cổ kính với những hoa văn tinh xảo.

 ý nghĩa văn hóa tâm linh của người Việt

Là vật thờ cúng rất quan trọng trong văn hóa của người Việt, gắn với nhiều ý nghĩa tâm linh. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về vật phẩm này

 

Lư hương đá – nét đẹp trong văn hóa tâm linh và thờ cúng của người Việt

là một trong những vật phẩm thờ cúng quan trọng, thường được sử dụng tại các nhà thờ họ, khu lăng mộ hay chùa chiền. Nó không chỉ đơn thuần là để cúng kiếng mà còn ẩn chứa nhiều ý nghĩa tâm linh tốt đẹp. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết được những ý nghĩa mà nó mang lại. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn hoàn thiện hơn về ý nghĩa

 • Vài nét chung 

Lư hương đá là vật thờ cúng không thể thiếu đối với người Việt, đồng thời mang đến nhiều ý nghĩa về tâm linh. Dưới đây sẽ là những nét giới thiệu khái quát về loại lư hương này.

 

1.1. Lư hương đá là gì?

 đồ tế khí dùng để thờ cúng và thắp hương. Nó thường được đặt tại vị trí chính giữa cổng tam quan ở những nơi như đình, chùa, nghĩa trang hay nhà thờ họ. 

Có nguồn gốc từ xa xưa. Theo nghiên cứu lịch sử ở những nơi thờ cúng linh thiêng, người xưa thường xây các cột trụ cao dựng thẳng đứng hướng lên trời. Các cột trụ này được dùng để cúng tế và là nơi kết nối âm dương, đất trời. Qua sự phát triển của từng thời kỳ, các cột trụ này dần được cải tiến và cách điệu để hình thành như hiện nay.

1.2. Các loại lư hương đá phổ biến hiện nay

Các loại lư hương đá thường khá đa dạng để phù hợp đặt tại các vị trí khác nhau.

 • Theo kích thước:
 • Lư hương  lớn: Được đặt ngoài trời, ngoài sân đình, chùa chiền, miếu, nhà thờ họ,… Thuận tiện cho mọi người đến dâng hương thờ cúng.
 • Lư hương nhỏ: Thường được đặt ở lăng thờ để cắm hương, cúng kiếng vào những dịp đặc biệt.
 • Theo hình dáng:
 • Lư hương vuông: Có thân hình vuông hoặc chữ nhật, mang vẻ trang trọng, uy nghiêm. Phần tai của lư hương có dáng triện hoặc rồng, đế được chạm khắc hổ phù.
 • Lư hương tròn: Là loại lư hương rất được ưa thích do có vẻ đẹp mềm mại, thân chạm rồng chầu mặt nguyệt. Phần tai hai bên là tai mây hoặc tai rồng. Chân đế lư chạm khắc hình hổ phù tạo thêm điểm nhấn.


 • Ý nghĩa văn hóa tâm linh của lư hương đá

Theo quan niệm tâm linhlà vật kết nối âm dương. Là nơi thể hiện sự tôn kính, tưởng nhớ của người sống với người đã khuất. Đồng thời, nó còn thể hiện sự kính ngưỡng với các vị thần linh.

Theo quan niệm tôn giáo, lư hương đá là vật biểu tượng cho Phật Pháp Tăng và Tam Bảo. Vì thế, nó mang ý nghĩa tâm linh là “Bảo đảnh” để nói lên sự cụ túc hưng long. bắt buộc phải có ba chân để đem đến sự cân bằng, đại diện cho Phật – Pháp – Tăng. Người ta rất kiêng kỵ việc thiếu chân lư bởi nó đem đến điềm xấu, vượng khí hung.

Theo các nhà thiền,mang theo ý nghĩa về sự thanh tịnh, thoát tục trong cõi trần. Nó được dùng trong các trà am để giữ sự yên tĩnh, thư giãn cho những người đến thăm.

Ngoài ra, còn tăng linh khí cho nơi đặt lư hương, hóa giải hung khí, tạo nên sự hài hòa trong không gian tâm linh

 • Những điểm đặc trưng cần lưu ý của lư hương đá

Lư hương đá có những phần cấu tạo và kích thước khá đặc biệt. Chất liệu cũng không đa dạng như các mẫu lư hương khác. Vì vậy mà khi chọn lựa, gia chủ cần phải xem xét nhiều yếu tố.

 

3.1. Cấu tạo

Lư hương đá thường có cấu tạo ba phần: phần đế,  phần chân, phần thân gắn liền với phần tai.

 • Phần đế: Đây là phần trụ phía dưới, được chạm khắc hổ phù, là điểm tựa để tạo độ chắc chắn và cân bằng cho phần chân
 • Phần chân: có ba chân, tượng trưng cho (Phật – Pháp – Tăng). Một chiếc lư không thể thiếu bất cứ một chiếc chân nào. Nếu không sẽ mang ý đến điều xấu và vượng khí không tốt. Thậm chí, nó còn là dấu hiệu cho sự lụi bại của một dòng họ hay gia tộc.
 • Phần thân gắn liền với phần tai: Thân thường có hình tròn hoặc hình vuông tượng trưng cho trời và đất. Phần tai gắn liền được nhô lên và được chạm khắc rồng phượng. 

 

3.2. Kích thước

Kích thước  thông thường được tính dựa trên kích thước miệng.

 • Lư hương vuông, miệng hình chữ nhật thường có các kích thước: 20×30cm, 30×40cm, 30×60cm, 40×60cm,…
 • Lư hương tròn, thường có kích thước: 48cm, 50cm, 55cm, 60cm, 70cm, 80cm, 90cm…

Đây đều là các kích thước phổ biến. Tuy nhiên để tốt về mặt phong thủy, gia chủ vẫn cần xem xét kỹ các yếu tố liên quan như địa điểm, hướng đặt để mang đến vượng khí tốt nhất.

 

3.3. Chất liệu

Lư hương đá đẹp và bền được làm từ hai chất liệu là đá xanh hoặc đá trắng. Để làm ra được sản phẩm lư hương đá đẹp thường thì làm lư hương đá xanh hoặc lư hương đá trắng.

 • Đá xanh: Có độ bền cao, chịu nhiệt tốt nên rất phù hợp đặt ngoài trời để nhiều người đến thắp hương vào những ngày lễ tết.
 • Đá trắng: Mang vẻ đẹp tinh tế, tuy nhiên khả năng chịu nhiệt kém. Nó dễ bị nứt vỡ khi gặp nhiệt độ cao. Ở những nơi như chùa chiền không nên sử dụng loại lư hương làm bằng đá trắng tránh nứt vỡ về sau. 

 

Kết luận:

Trên đây là toàn bộ các thông tin cần thiết về ý nghĩa của lư hương đá để bạn có thể tham khảo. Hi vọng bạn có thể hiểu thêm về nét đẹp tâm linh của mẫu lư hương này để bày tỏ sự thành kính với các thế hệ đi trước trong gia đình.