Cây hương đá

Cây hương đá – nét văn hóa đặc trưng lâu đời của người Việt Nam

Cây hương đá có cấu trúc và kích thước như thế nào? Ý nghĩa phong thủy đặc biệt của cây hương đá ngoài trời? Làm thế nào để xây dựng phong thủy? 

Cây hương đá ngoài trời và những điều bạn cần nhất định phải biết 

Được sử dụng rất nhiều tại các gia đình, bất kể nông thôn hay thành phố. Để hiểu sâu hơn những kiến thức liên quan tới cây hương làm bằng đá, hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài dưới đây nhé!

Cây hương đá là gì?

Cây hương đá ngoài trời đã được sử dụng trong văn hóa, tín ngưỡng, thờ cúng của người dân Việt Nam từ xa xưa. Không chỉ vậy, hiện nay, dù ở nông thôn hay thành thị, nhiều gia đình đều đặt lư hương đá trong sân, vườn, mái nhà. Cây hương đá tuy cách trang trí khác nhau nhưng cấu trúc vẫn giữ được hình dáng độc đáo. Cây hương bao gồm các cột trụ, bệ thờ và mái che mây trời. Thông thường chân cây ngoài trời là cột tròn hoặc cột vuông cao trên 80cm, trên bệ vuông có kích thước từ 40x40cm đến 50x50cm (tùy theo kích thước của gia chủ). Và được dùng làm bàn thờ để bày bát hương và lễ vật. Phía trên bàn thờ có bát hương, đĩa, lọ hoa và các đồ lễ khác.

Cấu tạo và phân loại của cây hương đá 

Cây hương ngoài trời là một trong những vật phẩm thờ cúng có ở nước ta từ rất lâu đời. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ về cấu tạo cũng như phân loại  Dưới đây là những thông tin hữu ích để bạn hiểu rõ hơn về chúng:

Cấu tạo 

Cây hương bằng đá được thiết kế hai tầng riêng biệt, được nối với nhau bằng một cột thẳng đứng chính giữa. Tùy theo phong tục và quan niệm từng nơi, từng gia đình mà cây hương được bố trí để thờ các thần linh, phật khác nhau. Ở Chùa  được đặt ở sân thờ Phật. Tại gia thì được đặt ở sân thờ thổ công, thổ địa, thánh mẫu….Bên trong cây hương, các gia đình đều sắp lễ và bát hương.

Phân loại hương đá 

Có 2 mẫu  phổ biến hiện nay là cây hương đá có mái che và không có mái che. Về cấu tạo thì cả 2 loại đều tương đối giống nhau. 

Cây hương có mái che có nhiều ưu điểm hơn cây hương không mái. Cả về hình thức mẫu mã cho tới tác dụng che chắn, bảo vệ những đồ vật dùng cúng lễ trên ban thờ. Các hoa văn trên cây hương cũng được chạm khắc tỉ mỉ, cẩn thận và công phu.

Ý nghĩa tâm linh của cây hương đá ngoài trời 

Có câu nói rằng bàn thờ trong nhà có mái che thì không thể “thông thiên lập địa” như cây hương ngoài trời. Cây hương được thờ ngoài trời, khi thờ cúng trời thì được “thần linh” chứng giám. Ý tưởng khi đặt ngoài trời là những trụ đá nguyên chất trên lư hương, để khách thập phương đến thắp hương. Cột đá ấy tượng trưng cho ý nghĩa nhân văn của lễ tế mang đậm tính truyền thống của dân tộc Việt Nam. Ngoài những bàn thờ trong nhà thờ tổ tiên, thần linh, trong tín ngưỡng của người Việt. Việc đặt bát hương ngoài trời được coi là sự kết nối giữa trời đất, con người với thần linh. Thiết kế hai tầng đặc biệt, được nối với nhau bằng một cột dọc chính là thể hiện ý nghĩa này.

Tùy nơi, tùy phong tục và tùy tâm của mỗi gia chủ mà cây hương có thể được bố trí để thờ các vị thần, phật khác nhau. Cây hương đá ngoài trời đặt ở sân chùa để thờ Phật, cây hương đặt tại gia có thể thờ Thổ địa cai quản khu đất hoặc thờ thánh Mẫu thượng thiên… Bên trên , các gia đình thường sắp lễ và bát hương thờ cúng vào ngày rằm, mùng một, lễ Tết để cầu mong những điều tốt đẹp nhất.

Cách xây dựng và đặt cây hương đá hợp phong thủy

 thường là sản phẩm thủ công cao cấp, được chạm trổ họa tiết, hoa văn cầu kỳ. Cây hương bằng đá xuất phát từ các làng nghề truyền thống về đá ở Ninh Bình hoặc Thanh Hóa. thường có độ bền cao hơn, đẹp và tôn nghiêm hơn. Nó vốn là một sản phẩm tâm linh cần được bảo tồn và phát huy. Việc lựa chọn  phù hợp, chọn được vị trí đặt đẹp và hợp phong thủy sẽ giúp đem lại nhiều may mắn cho gia chủ.

Xét về phong thủy thì đặt ngoài trời. Do đó, bốn phương tám hướng đều là trời đất, thiên nhiên, không quá kiêng kỵ và cầu kỳ về hướng đặt. Tuy nhiên để cây hương được linh nghiệm, thiêng liêng, cần tránh đặt ở những vị trí tăm tối, ẩm thấp, xú uế. Đặc biệt không đặt gần các công trình vệ sinh, không đặt phía sau nhà, không đặt ở góc khuất. Nên chọn những vị trí có không gian thoáng đãng, rộng rãi, có ánh sáng tự nhiên, chỗ đất cao ráo. Với nhà dân dụng như hiện nay, ngoài vị trí đặt ở sân nhà thì có thể đặt ở ban công hoặc trên sân thượng.

Địa chỉ làm cây hương đá uy tín, chất lượng

Nhu cầu lđang tăng cao. Vì vậy, các cơ sở, địa chỉ cũng đang xuất hiện ngày càng nhiều. Tuy nhiên, không phải cơ sở làm mộ nào cũng thật sự uy tín. Bạn hãy cân nhắc thật kỹ chất lượng cũng như mức giá thích hợp của các sản phẩm cây hương tại các cơ sở để phù hợp với nhu cầu của bạn nhất nhé.

 

Kết luận: là một nét văn hóa lâu đời của người dân Việt Nam. Hy vọng với những kiến thức trong bài này, bạn có thể có cái nhìn khách quan về cây hương đá. Đồng thời, có thể hiểu ra được nét văn hóa tâm linh này của dân tộc mình.