Lan can đá

Mẫu đẹp chọn lọc do thợ đá mỹ nghệ Ninh Bình sản xuất. Hàng rào đá, tường rào bằng đá tự nhiên cao cấp như đá xanh, đá trắng, đá vàng. Thi công sản xuất và lắp ghép cho các công trình trên toàn quốc.
Báo giá lan can đá được tính theo mét dài, phụ thuộc vào mẫu mã, số lượng và các hoa văn họa tiết trên lan can.

 phổ biến nhất hiện nay được thiết kế như thế nào? Kết cấu một công trình lan can gồm những bộ phận nào? Bài viết này sẽ đi tìm hiểu thật kỹ những thông tin đó. 

Lan can đá – nhân tố tạo nên sự hoàn mỹ của khu lăng mộ đá 

Lan can đá là thành viên không thể thiếu của khu lăng mộ đá. Loại lan can này được sử dụng khá phổ biến ở các phương Đông, tất nhiên phải có Việt Nam. Nó thường xuất hiện phổ biến ở các đền thờ, lăng tẩm, cung điện,… Thị trường lan can ngày một đa dạng với sự hiện diện của nhiều mẫu mã mới. Tuỳ mỗi khuôn viên nhất định sẽ tương ứng với từng mẫu khác nhau. Dưới đây là những mẫu được tìm kiếm nhiều nhất mà chúng tôi tập hợp được. 

Lan can đá là gì? 

Lan can đá là bộ phận bao quanh các khu lăng mộ đá. Đóng vai trò là ranh giới phân chia khu lăng mộ thành một khu riêng biệt. Mặc khác, chúng như người vệ sĩ bảo vệ khu lăng mộ từ tứ phía. Bộ phận này giúp cho khu lăng mộ nhìn có vẻ thống nhất hơn. Tùy địa phương mà có thể được gọi là dậu đá lăng mộ, hàng rào đá hay tường rào đá. 

Chất liệu và cấu tạo của lan can đá 

 được tạo ra từ chất liệu gì? Cấu tạo của nó bao nhiêu phần? Có thể là những câu hỏi mà nhiều người vẫn đang tìm câu trả lời

Chất liệu tạo ra lan can đá 

 mang nét cổ kính, uy nghiêm, giúp người nhìn cảm nhận được sự trang trọng của khu lăng mộ đá. được chế tạo từ các phiến đá tự nhiên, nguyên khối. Với độ cứng, độ chắc chắn từ chất liệu này, mỗi sản phẩm lan can ra đời đều có tuổi thọ cao. Nhìn chung, các mẫu này đều có độ tuổi hàng trăm, trường tồn với thời gian.

 Để tạo ra những mẫu  tuyệt mĩ, điều này phải phụ thuộc vào chất liệu đá. Đó có thể là đá xanh, đá trắng, đá xanh rêu, đá vàng,…là tổng của những ưu điểm mà các vật liệu xây dựng tường rào được sử dụng trước đây. 

Cấu tạo đầy đủ của lan can đá 

Hiện nay, một mẫu lan can đá được cấu tạo khá đơn giản, bao gồm: 

  • Bộ phận đế: đây là phần chịu lực quan trọng nhất của các công trình. Vì thế, chân để luôn được thiết kế lớn hơn và chắc chắn nhất để cân bằng và chịu lực. 
  • Bộ phận thân: đây còn gọi là phần bưng nằm ở giữa (con song). Phần này được tạo điểm nhấn bằng các hoa văn phong thủy rất đẹp. 
  • Bộ phận cá,bo: hay chính là tay vịn . Không chỉ đem lại sự an toàn mà còn giúp cố định phần bưng chắc chắn nhất. 
  • Bộ phận cột đá: các khoang được nối với nhau bằng hệ thống đá kê cột. Đỉnh cột được trang trí hoạ tiết cầu kì nhằm tăng tính thẩm mỹ. 

Các mẫu lan can đá được sử dụng phổ biến nhất hiện nay

Thị trường hiện nay đã xuất hiện rất nhiều các mẫu . Nhìn chung, các mẫu này được gọi tên dựa theo các họa tiết được khắc họa trên nó. Dưới đây là tập hợp các mẫu hiện hành: 

Lan can đá với hoạ tiết chữ “Thọ”, “Phúc” 

Dường như đây là mẫu  xuất hiện nhiều nhất ở các công trình. Do tính hoà hợp dễ dàng, mẫu này có thể ứng dụng cho bất cứ khuôn viên nào. Từ các công trình tâm linh cho đến các công trình dân dụng. Với ý nghĩa thể hiện được mong muốn một cuộc sống ấm no, hạnh phúc, dồi dào sức khỏe. 

Lan can đá với hoạ tiết Tứ Linh 

Tứ Linh tức được trang trí với họa tiết 4 vật linh thiêng Long – Lân – Quy – Phụng. Cách trang trí này tượng trưng cho sức mạnh, hào khí dân tộc. Để khắc hoạ, đòi hỏi người nghệ nhân phải có kỹ năng và tài nghề cực kì cao. Lan can loại này thường xuất hiện ở các lăng tẩm, nhà thờ họ hay đình, chùa… 

Lan can đá với hoạ tiết Tứ quý

Các kiểu hoa văn Tứ quý được ưa chuộng nhất hiện nay là Tùng-Cúc-Trúc-Mai hoặc Xuân-Hạ-Thu-Đông. Những mẫu này tuy phức tạp nhưng nó lại mang đến sự nổi bật, đầy tinh tế. Thường thì loại này sẽ xuất hiện ở các biệt thự, lâu đài, cầu đá, nhà thờ, lăng tẩm… 

Lan can đá với hoạ tiết đầm sen

Bông sen là biểu trưng cho quốc hoa Việt Nam. Nó đem lại sự thanh tao, nhẹ nhàng cho người thưởng ngoạn. Do vậy, lựa chọn hoạ tiết này để điều khắc cũng là điều dễ hiểu ở các lan can đá. Hoa sen thường xuất hiện ở các công trình kiến trúc cổ như đền, chùa, miếu, lăng mộ…

Lan can đá với hoạ tiết con tiện 

Đây được coi là hoạ tiết đơn giản và truyền thống nhất. Song, nhiều nghệ nhân vẫn muốn thể hiện tài năng của mình qua các thiết kế con tiện mới lạ hơn. Họ sáng tạo các mẫu con tiện mới hơn mẫu sẵn có để tạo điểm nhấn cho công trình. Thường thì lan can này sẽ được dựng ở các căn hộ, nhà thờ họ. 

Hoạ tiết, hoa văn là nhân tố quyết định nhất sự hoàn hảo . Bởi đó là chất xám, là trí tuệ của người nghệ nhân dành cho sản phẩm của mình. Tuỳ từng loại hoa văn, sẽ tương ứng với từng mẫu nhất định. 

Xem thêm : Mẫu Lan Can Đá lăng Mộ

Kết luận 

Trên đây là tập hợp các mẫu lan can đá được tìm kiếm nhiều nhất hiện nay. Với chất liệu và hoa văn độc đáo, mỗi mẫu lan can sẽ mang những vẻ đẹp khác nhau. Hy vọng bài viết này sẽ đem lại những thông tin bổ ích về các mẫu lan can đá hiện hành.