Cổng đá

Các mẫu  cổng đá đẹp hay còn gọi là cổng tam quan đá , cổng tư gia, cổng làng bằng đá, cổng tam quan chùa chiền. Thiết kế , chế tác và thi công  các loại cổng đá nguyên khối đẹp bền vững. chi phí làm cổng đá phụ thuộc vào kích thước của các cột cổng, mẫu mã hoa văn, chất liệu đá. Hãy cùng Mộ Đá Xanh 360 tham khảo những mẫu cổng đá đẹp nhất tại đây.

Tìm Hiểu Ngay Ý Nghĩa Của Cổng Đá Tại Các Khu Tâm Linh Khác Nhau   

 Cổng đá tại mỗi khu tâm linh đều mang những ý nghĩa khác nhau. Không chỉ xem là bộ mặt  mà còn mang ý nghĩa tâm linh, đem đến sự bình yên cho người đã khuất.

Vai trò của cổng đá tại các khu tâm linh không phải ai cũng biết

Cổng đá được xem là một phần không thể thiếu của các công trình kiến trúc như: Chùa, Miếu, Lăng,..Cổng được làm từ nhiều các chất liệu và hoa văn khác nhau. Mỗi loại cổng đều mang một ý nghĩa tâm linh và phong thủy riêng. Nhưng hầu như các loại cổng mang một ý nghĩa chung. Đó là đem đến sự bình yên cho người đã khuất và tài lộc, thịnh vượng cho người còn sống. 

Cổng đá là gì? Chất liệu làm nên cổng đá.

Cổng đá được đặt ở vị trí mặt tiền của lăng mộ hay trước chùa, lăng,.. đánh dấu lãnh địa. Nó không chỉ là nơi để con người đi vào thờ cùng. Mà nó còn đóng vai trò tâm linh sâu sắc. Cổng làm từ đá mang một nét vô cùng cổ kính và trang nghiêm, thu hút ánh nhìn từ xa của mọi người. Nó cũng là cái đầu tiên gây ấn tượng của một công trình.

Cổng được làm từ đá khối tự nhiên. Thông thường là các khối đá như đá xanh, vàng, trắng. Mỗi loại đá đều có những đặc điểm khác nhau, tùy theo mục đích sử dụng. Thế nên, có thể lựa chọn chất liệu hoặc cổng đá nguyên khối tùy ý.

Cấu tạo hoàn chỉnh của cổng đá

Về cơ bản, kiến trúc của cổng đá được chia thành 3 loại như sau:

  • Cổng trụ biểu: Là cổng có cột hai bên và không có mái che.
  • Cổng có gác: Là cổng thuộc những kiến trúc nhỏ, chỉ có một tầng. Nếu muốn cải tạo đồ sộ, hoành tráng hơn có thể thêm 2 tầng mái bên trên. Nhưng phần lớn, mẫu cổng này thường có gác hoặc gác giả để treo chống, chuông.
  • Cổng kiểu tứ trụ: Là cổng được xây 4 trụ biểu, trong đó có 2 trụ ở giữa sẽ cao hơn 2 bên còn lại. Cổng có 3 lối đi, phần xà cổng được làm cách điệu trán cổng phía trên.

Ý nghĩa tâm linh của các loại cổng đá tại các khu lăng, mộ.

Vai trò của cổng đá được thể hiện trong các công trình tâm linh như sau:

  • Thứ nhất, cổng cùng với hàng rào đá xung quanh để khoanh vùng. Nhằm bảo vệ toàn bộ khu lăng mộ, nhà thờ, miếu,…Nhờ vậy, không gian xung quanh được quy hoạch gọn gàng hơn và công trình đúng theo thiết kế hơn.
  • Thứ hai, cổng được xem cổng canh gác nghiêm ngặt, ý nghĩa quan trọng trong tâm linh. Các mẫu cổng đá bền bì, chắc chắn giúp chắn được tà khí từ bên ngoài xâm nhập. Để có thể bảo vệ được sinh khí bên trong công trình một cách trọn vẹn. 
  • Thứ ba, cổng tạo nên vẻ đẹp tổng thể của các khu tâm linh ( nhà thờ, lăng mộ, miếu…Các công trình được thiết kế có tính thẩm mỹ, họa tiết với những nét hoa văn nghệ thuật. Các mẫu cổng được thiết kế khác nhau, tạo nên vẻ đẹp tổng thể.

Tổng hợp các mẫu cổng đá đẹp được sử dụng rộng rãi hiện nay

Cổng đá nhà thờ

 nhà thờ là nơi có giá trị tâm linh đối với mỗi cá nhân, gia đình và dòng họ. Công càng uy nghiêm càng thể hiện được sự quyền lực của dòng họ đó. Chính vì vậy, mọi vật dụng khi sử dụng với các công trình này cần phải lựa chọn một cách kỹ lưỡng. Để tạo nên một không gian sang trong, thành kính đối với các nhờ thọ. 

 tường rào với lan cá đá bao quanh toàn bộ khuôn viên để che chắn không gian nhà thờ họ bên trong. Giúp nhà thờ bên trong được yên tĩnh và tránh bị xâm hại bởi các tác động bên ngoài. Ngoài ra, cổng nhà thờ thể hiện được ý nghĩa tâm linh to lớn. Là con cháu đời sau trong dòng tộc thể hiện sự biết ơn, lòng thành kính với ông bà tổ tiên. Không gian được hoàn thiện từ cổng cho đến các khuôn viên bên trong,…Tạo nên một hình ảnh tổng thể chỉnh chu theo bề thế của dòng họ. Hơn nữa, cổng còn mang ý nghĩa trường tồn, điều hòa vượng khí hể hiện qua công trình cổng đẹp.

Cổng đá tam quan ( Đền, chùa) 

Ý nghĩa cổng tam quan trong lịch sử, được chia thành ba cấp bậc. Lối giữa của vua chúa, cổng hữu dành cho quan văn và phía tả dành cho quan võ. Vì vậy, người ta không dám dùng lối giữa của nhà vua, chỉ sử dụng hai bên hông. Chính vì điều này, người dân xây dựng cổng tam quan để phòng khi vua vi hành. Sẽ có cổng chính được trang hoàng cho người đi qua.

Ý nghĩa của cổng tam quan chùa này tượng trưng cho ba cách nhìn của đạo phật. Đó là “không quan” thể hiện sự vô trường(không). Hữu quan là tượng trưng cho cái sắc( giả) và Trung quan là thể hiện sự dung hòa hai yếu tố trên.Ngoài ra, cổng này có ý nghĩa khác là “ tam giải thoát môn” ám chỉ vô tướng, vô không, vô tác. Để thoát khỏi được oán hận, đau khổ thì phải hiểu ý nghĩa ba từ này để tìm đến sự an lạc.

Cổng đá khu lăng mộ

tại khu lăng mộ là một bộ phận không thể thiếu của các khu lăng mộ. Nó nằm ở mặt tiền, vị trí thu hút cái nhìn  đầu tiên khi người ta nhìn vào khu lăng mộ. Mục đích để bảo vệ không gian bên trong toàn bộ khu lăng và để con người vào hương khói. Ý nghĩa mặt tâm linh vô cùng quan trọng chính là bảo vệ khỏi những tác động xấu từ bên ngoài. 

Nhằm đem lại sự bình yên cho người đã khuất, bảo vệ được phần mộ không bị âm dương quấy rầy. Ngoài ra, cổng lăng càng xây dựng chắc chắn, đem lại cho con cháu đời sau nhiều phúc đức và may mắn. Ngược lại, nếu hướng cổng lăng không tốt sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của người đang còn sống. Vì vậy, việc chọn hướng cổng lăng để xây dựng là một điều cần được xem xét kỹ lưỡng.

Bài viết trên là đôi nét giới thiệu về các loại cổng đá và ý nghĩa tâm linh của mỗi loại. Mỗi loại cổng đều mang những nét đặc trưng riêng và phải hiểu rõ ý nghĩa của từng loại. Mong rằng, bài viết sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong  việc lựa chọn loại cổng phù hợp để thờ cúng tổ tiên.