Các kiểu mộ đá đẹp và trang trọng nhất ở nước ta hiện nay

Theo quan niệm của người dân phương Đông, con người sau khi mất đi sẽ đi sang một thế giới khác, vì vậy con cháu phải xây dựng mộ đá để làm nơi an nghỉ cho người đã mất. Do đó mộ đá quan trọng giống như nhà ở, là nơi để con cháu thể hiện tấm lòng thành của mình đối với tổ tiên. Vậy những kiểu mộ đá đẹp và trang trọng nhất ở nước ta hiện nay là gì, cùng modaxanh360.com khám phá nhé.

1. Mộ đá được cấu tạo như thế nào?

Dù là mộ đá được làm bằng vật liệu hay kiểu dáng nào đi nữa thì thông thường mộ đá sẽ được cấu tạo gồm 3 phần:

mộ bành đá xanh rêu
mẫu mộ bành đá xanh rêu

Chân đế mộ

phần chân đế mộ là bộ phận dưới cùng với cộ cao khoảng 15 đến 19cm và thường được chia thành nhiều bậc giống như bậc thang, có vai trò nâng đỡ thân mộ và nắp mộ.

Để tạo vẻ đẹp thẩm mỹ cho mộ đá người ta thường chia chân mộ ra thành 2 phần là đế sen và đế lót, trong đó đế lót sẽ to hơn đế sen tầm 5 đến 7 cm.

Trường hợp mộ đá có kích thước nhỏ gọn thì phần đế mộ sẽ được thiết kế dạng liền khối với thân mộ để tạo thành mộ đá nguyên khối chắc chắn. Còn nếu mộ đá có kích thước lớn hơn thì phần đế sẽ được cấu tạo bởi những viên đá ghép lại.

Thân mộ

Thân mộ là bộ phận quan trọng nhất trong mộ đá có nhiệm vụ bảo vệ hài cốt của người đã mất. Thân mộ được chia thành 3 phần là:

Phần đầu mộ là phần có chiều cao khoảng 45cm và được khắc chữ Thọ hoặc khắc các hoa văn rất tinh xảo.

Phần bưng ở xung quanh thông thường được chạm khắc bằng các loại hoa văn bốn mùa, quý linh hoặc tứ linh… Độ dày của phàn bưng thường lên tới 8cm.

Phần sau mộ sẽ được các nghệ nhân chạm sắc khá chi tiết bởi các hình hoa sen hoặc hình chữ thọ vuông độc đáo.

Phần nắp mộ

Phần nắp mộ là bộ phận rất ít có chạm khắc hoa văn mà thường được mài nhẵn, khá phẳng phiu và bên trên nắp thường có một lỗ thông thiên.

Thông thường các mộ đá đơn giản và đẹp sẽ có nắp mộ được chạm khắc hình cánh sen, phía trên nắp được gắn bài vị trân nghĩa và thường là không có mái che.

Nắp mộ thường có độ dày 12cm, phía trên nắp sẽ được gắn bài vị với đầy đủ thông tin và hình ảnh của người đã mất. Bài vị thương có kích thước khá lớn, dày tới 16cm và có các hoa văn tinh xảo trang trí lên bên trên.

xem thêm : mẫu mộ đá đẹp

2. Vì sao cần làm mộ bằng chất liệu đá

Việc xây dựng mộ đá đang ngày càng trở nên phổ biến ở nước ta hiện nay, điều đó không chỉ thể hiện tấm lòng của con cháu đối với ông bà tổ tiên mà còn hy vọng sự phù hộ, che chở của tổ tiên đối với con cháu. Vì vậy, việc chọn chất liệu đá để xây dựng kiểu mộ đá đẹp là một lựa chọn rất chính xác bởi những ưu điểm của mộ đá như:

Độ bền cao

Trước đây, người ta thường xây dựng mộ bằng các vật liệu dễ vỡ như xi măng, gạch, cát… nên trải qua thời gian dài phần mộ đã bị xuống cấp, thấm nước, phai màu, thậm chí là bị hư hỏng nặng. Nhưng nếu sử dụng đá khối để xây mộ thì sẽ có độ bền cao hơn, có khả năng chống chịu lại những tác động của tự nhiên.

Tính thẩm mỹ

Từ chất liệu đá, các nghệ nhân có thể thỏa sức sáng tạo nên các hoa văn trang trí sắc nét và tinh xảo, đem đến cho mộ đá giá trị thẩm mỹ cao.

Ngoài ra, các chất liệu đá có nhiều màu sắc tự nhiên đẹp, đường vân đá được lộ rõ góp phần làm cho kiểu mộ đá đẹp thêm trang trọng và đẹp mắt hơn.

Chi phí hợp lý

So với độ bền và tính thẩm mỹ cao của đá nguyên khối thì mức giá thành cho việc thiết kế và thi công mộ đá là quá hợp lý. Bạn chỉ cần đầu tư một số tiền không quá cao là có thể thu về sản phẩm chất lượng tốt và trường tồn theo thời gian.

kiểu mộ đá xanh rêu
kiểu mộ đá xanh rêu

3. Các kiểu mộ đá đẹp và trang trọng nhất ở nước ta hiện nay

Mẫu mộ đá không mái đơn giản đẹp

Mẫu mộ đá đẹp không mái thường được sử dụng nhiều trong các khu lăng mộ vì thiết kế khá đơn giản, dễ thi công mà giá thành lại thấp hơn các mẫu mộ đá khác. Đặc biệt, mộ đá không mái thường thấp nên không khiến cho lăng thờ đá bị che mất, từ đó giúp cho khu lăng mộ thêm trang trọng và uy nghiêm.

Mẫu mộ đá đôi không mái đơn giản mà đẹp
Mẫu mộ đá đôi không mái đơn giản mà đẹp

Mẫu mộ đá 2 mái độc đáo

Mẫu mộ đá hai mái đẹp được thiết kế dạng 2 mái xếp chồng lên nhau độc đáo và thường được chạm sắc các hoa văn tinh xảo, đặc biệt là hoa văn hình hoa sen.

 

Mẫu mộ đá 3 mái bề thế và sang trọng

Mộ đá 3 mái là kiểu mộ đá đẹp với độ cao hơn hẳn các mộ đá khác do thiết kế 3 mái xếp chồng lên nhau theo thứ tự nhỏ dần lên đến đỉnh. Mộ đá 3 mái được chạm khắc hoa văn vô cùng đẹp mắt và có cánh mộ xòe ra 4 hướng đặc sắc.

Ưu điểm mộ đá xanh rêu Thanh Hóa trong thi công lăng mộ
Ưu điểm mộ đá xanh rêu Thanh Hóa trong thi công lăng mộ

>>> 133 mẫu mộ ba mái đá đẹp

Mẫu mộ đá tròn đặc biệt

Mộ tròn là kiểu mộ đá đẹp rất thích hợp cho việc cải táng và rất hợp phong thủy nhờ thiết kế đường kính chuẩn theo kích thước Lỗ ban. Xung quanh mộ đá tròn thường được trang trí hoa văn tứ quý hoặc hình hoa sen đẹp mắt.

Các mẫu mộ đá tròn với thiết kế đa dạng
Các mẫu mộ đá tròn với thiết kế đa dạng

>>> +55 kiểu mộ đá tròn và ý nghĩa của mộ tròn

Mẫu mộ đá Công giáo đẹp

Đây là kiểu mộ đá đẹp dành riêng cho những tín đồ của đạo Thiên chúa giáo với hình ảnh trang trí đặc biệt là cây Thánh giá, quyển sách Kinh thánh hay hình tượng chúa Jesu.

mộ đá công giáo

>>> mộ đá công giáo hoa cương đẹp

Mẫu mộ tháp đá đẹp

Mộ tháp đá là mẫu mộ đá đặc trưng cho Phật giáo thường được làm từ đá xanh nguyên khối và số tháp thường là số lẻ. Hoa văn đặc trưng của mộ tháp đá là hoa sen, loài hoa của Phật.

Mẫu mộ đá tháp đặc trưng của Phật giáo
Mẫu mộ đá tháp đặc trưng của Phật giáo

Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn các thông tin về cấu tạo của mộ đá, ưu điểm của mộ đá và những kiểu mộ đá đẹp nhất ở nước ta hiện nay. Nếu bạn muốn tư vấn, thiết kế hay thi công mộ đá thì hãy liên hệ với mộ đá xanh 360 – cơ sở chế tác mộ đá uy tín.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *